CÁCH TRỒNG CÂY ĐU ĐỦ – BÓN PHÂN CHO CÂY ĐU ĐỦ ĐẠT NĂNG SUẤT

CÁCH TRỒNG CÂY ĐU ĐỦ – BÓN PHÂN CHO CÂY ĐU ĐỦ ĐẠT NĂNG SUẤT

Để trồng đu đủ đạt năng suất và chất lượng cao đồng thời hạn chế nấm và sâu bệnh hại, bà con cần tuân thủ và áp dụng đúng các quy trình kỹ thuật trong việc trồng và chăm sóc cây đu đủ. Đồng thời bà con lưu ý các dịp lễ, tết giá đu đủ thường cao bình thường

Đặc tính: Cây đu đủ phát triển tốt trong điều kiện khí hậu ấm và ẩm, lượng mưa 100mm/tháng, không bị che bóng mát.

Đu đủ rất nhạy cảm với nhiệt độ và ẩm độ, khi nhiệt độ cao 30-350C hoặc ẩm độ cao, lượng mưa nhiều 250-300mm/tháng, cây sẽ sinh trưởng kém, ít đậu trái.

Nhiệt độ dưới 10oC làm cây chết, hư hại nặng nề. Nếu khi trái chín mà khí trời lạnh, không đủ nóng thì trái sẽ không ngọt.

Đu đủ cũng cần nhiều mưa và mưa phân phối đồng đều. Nếu không mưa thì cần tưới nước, đu đủ mới cho nhiều trái. Thiếu nước mùa nắng, hoa sẽ ít đậu trái và trái non sẽ rụng nhiều.

Tuy nhiên, nếu quá nhiều nước thì rễ, lá bị hư hại nhiều, cây phát triển chậm, yếu. Cây đu đủ không chịu đựng được gió to. Vì vậy bà con ở những vùng gió to càn đóng cọc cao từ 1,5 d-2 mét căng 2 lớp dây để cố định. Khuyến cáo bà con nên trồng đu đủ giống lùn.

Cách trồng cây đu đủ bón phân cho cây đu đủ đạt năng suất

Đu đủ dễ tính có thể trồng trên đất có độ chua thích hợp pH từ 5,5-6,5.

Đất trồng đu đủ phải giàu chất hữu cơ, tơi xốp, đất không hoặc ít phèn, thuận tiện cho việc tưới nước và thoát nước tốt khi có mưa lớn.

Vùng đồng bằng phải lên líp thật cao và đường mương thoát nước phải sâu để dễ thoát nước.

Chuẩn bị đất: Đất trước khi trồng nên đánh luống rộng 2-2,5m. Giữa các luống có rãnh sâu 30cm để thoát nước.

Đu đủ có khả năng trổ hoa và đậu trái quanh năm, tuy nhiên để hạn chế sâu bệnh có thể bố trí trồng Đu đủ vào mùa xuân (Tháng 2-3). Những vùng chủ động tưới tiêu trồng vào cuối mùa mưa (Tháng 9-11)

Kỹ thuật trồng và chăm sóc Đu Đủ 

1. Giống

Đu đủ có nhiều loại giống khác nhau nhưng phổ biến nhất là các giống sau:

– Giống Hong Kong da bông: Cho năng suất cao, trọng lượng trái trung bình từ 2,5-3kg, vỏ dày, chống chịu khác với nhện đỏ và các bệnh do Virus. Thịt trái có màu vàng, hàm lượng đường từ 9-10%.

– Giống Đài Loan tím: Năng suất rất cao, trái nhiều, trọng lượng trái từ 1,2-1,5 kg. Thịt trái có màu đỏ tím, chắc thịt. Hàm lượng đường từ 10-11%. Cây dễ bị nhện đỏ và các bệnh do Virus, nhưng vẫn có khả năng cho trái tốt trong những năm đầu.
– Giống EKSOTIKA: Cho phẩm chất ngon, thịt trái màu đỏ tía, chắc thịt, tươi đẹp, hàm lượng đường 13-14%, trọng lượng trái 0,5-1kg.

– Giống Sola: Có đặc điểm gần giống như EKSOTIKA nhưng thịt trái chắc hơn, thơm ngon hơn, hàm lượng đường 15-17%, trọng lượng trái  300-500g
Giống Hồng Phi 786: Cây phát triển rất khỏe, cây có trái sớm, cây có trái đầu tiên lúc cây cao khoảng 60-70cm. Tỷ lệ đậu trái cao, một mùa 1 cây có thể đậu 30 trái trở lên, sản lượng rất cao. Trái lớn, trọng lượng trái từ 1,5-2,5Kg (có thể đạt 3kg/trái). Cây cái ra trái hình bầu dục, cây lưỡng tính cho trái dài. Da nhẵn bóng, thịt dày màu đỏ tươi, hàm lượng đường 13-14%, dễ vận chuyển.

2. Chọn và xử lý hạt giống

Trồng bằng hột thì dễ dàng và tiện lợi hơn vì trái đu đủ nhiều hột, mà hột lại tồn trữ dễ dàng. Hột vẫn còn nẩy mầm sau ba năm nếu đựơc tồn trữ nơi khô ráo và mát mẻ. Gieo hột càng tươi càng tốt.

– Chọn hạt:

Từ trái thon dài, phát triển tốt trên cây mẹ khỏe, sạch sâu bệnh, trái phải đủ độ già trên cây, chỉ lấy những hạt đen ở giữa trái thả vào nước, vớt những hạt nổi bỏ đi, chỉ dùng những hạt chìm làm giống.

– Xử lý hạt: Vớt những hạt nổi bỏ đi, những hạt chìm làm giống có thể ngâm xâm xấp nước 1-2 ngày đêm trong chậu men, sau đó đãi sạch chất keo, chất nhớt bám vào hạt, chà tróc vỏ lụa bên ngoài hạt, đem phơi trong mát và cất giữ nơi khô ráo.
Trước khi gieo cần xử lý hạt, dùng dung dịch Tốp-xin 1% để khử mầm bệnh, tiếp theo ngâm hạt trong Cacbonat natri 1% (NaHCO3) từ 4-5 tiếng đồng hồ, sau đó dùng nước nước sạch ngâm từ 5 – 6kg hạt đỗ, ngâm trong khoảng 40-60 phút. Để hạt trong nhiệt độ 32-35oC để thúc mầm, khi hạt đã nứt nanh mới đem gieo để cây mọc đều và nhanh.

3. Ươm cây con

– Gieo hạt trong bầu:

Dùng túi nilon kích thước 10x7cm (có đục lỗ thoát nước), lấy đất phù sa hay thịt nhẹ, làm đất nhỏ kỹ, trộn phân chuồng hoai mục với tỷ lệ 2 đất 1 phân cho vào đầy túi. Hoăc có thể mua giá thể sẵn thì không cần làm bầu.


Mỗi bầu túi có thể gieo 1 hột vào trong bầu và phủ ít đất mịn lên trên.
Gieo hạt xong cần tưới ẩm, thường xuyên tưới nhẹ mỗi ngày 1 lần, giữ ẩm cho đất ở mức 65-70%.

Cần chú ý: sau khi hạt nảy mầm thành cây thì tưới thưa hơn vì lúc này cây chưa cần đến nước nhiều, tưới nhiều đất quá ẩm cây con dễ bị nhiễm bệnh.

Cách trồng cây đu đủ bón phân cho cây đu đủ đạt năng suất
Cách trồng cây đu đủ bón phân cho cây đu đủ đạt năng suất

4. Kỹ thuật trồng

– Hố trồng có kích thước chiều dài, chiều rộng và chiều sâu là 60x60x30cm. khoảng cách trồng: hàng cách hàng từ 2-2,5m, cây cách cây là 2m (khoảng 2.000-2.100 cây/ha). Sau khi đào hố, tiến hành bón lót. Mỗi hố bón 20-25kg phân chuồng, 0,5kg lân, 0,2kg kali, 0,5kg vôi bột nếu ko có phân chuồng hoai mục thì bón 3-5 kg Phân hữu cơ vi sinh thay thế. Trộn đều tất cả phân với đất mặt rồi lấp đầy hố trồng.


– Khi đu đủ trong bầu cao 10-15cm thì đem ra trồng, chỉ lấy những cây có thân hình tháp bút, lóng ngắn sít nhau, có lá màu xanh đậm, xẻ 4 thùy, biểu hiện của cây cái.


Đặt bầu cây giữa hố, dùng dao sắc rạch nhẹ gỡ bỏ bầu ny lông (không làm vỡ bầu), vun đất quanh bầu (Nếu ươm giá thể nở sẵn thì ko cần rạch bầu bì giá thể sẽ tiêu theo thời gian), nén chặt gốc và tưới đủ ẩm cho cây. Dùng rơm rạ hay bèo phủ giữ ẩm cho đất. Khi cây bén rễ sinh trưởng tốt, cắm cọc ghì cây để giữ cây khỏi đổ ngã khi có mưa gió bão, khi cây lớn nới dần dây buộc ra.


– Khi cây cao 15 -20cm bón thúc bằng phân bón Siêu lân hữu cơ tỷ lệ pha 1-2kg pha với 600 lít nước phun tưới cho 1 ha định kỳ 7-10 ngày 1 lần.

Khoảng 4-5 tháng sau khi trồng, cây đu đủ bắt đầu trổ hoa. Chỉ nên giữ lại các cây cái hay cây lưỡng tính mọc mạnh, tỉa bỏ các cây khác. Giai đoạn này thúc bằng phân bón Siêu lân hữu cơ tỷ lệ pha 2-3 kg pha với 600 – 800 lít nước phun tưới cho 1 ha định kỳ 7-10 ngày 1 lần.

Khi cây đã ra hoa, trái nên bón phân thêm một NPK lượng 300 kg 20-20-15 /1 ha kết hợp phun 3-5 kg Siêu lân hữu cơ + 2-3 kg Lớn trái nhanh pha với 600-800 kít nước phun cho 1 ha định kỳ 7-15 ngày/ lần đẻ vừa nuôi hoa vừa nuôi quả,

Khoảng 7-8 tháng sau khi trồng là đu đủ có quả và cây ra quả quanh năm. Đều quan trọng là Cung cấp đủ dinh dưỡng cho cây : Pha 3-5 kg Siêu lân hữu cơ + 3-5 kg Lớn trái nhanh pha với 800-1000 lít nước phun cho 1 ha định kỳ 10-20ngày/ lần

5. Chăm sóc

Chặt bỏ và tiêu hủy những cây bị bệnh để tránh lây lan cho các cây khác. Đu đủ có bộ rễ ăn nông, cây dễ đổ ngã do gió, bão và khả năng chiụ úng ngập rất kém, vì vậy cần chú ý, vun gốc cho cây, chống đổ trong mùa mưa gió và khơi rãnh thoát nước trong mùa mưa, bão. Những nơi mùa khô kéo dài, thiếu nước cần có biện pháp tưới nước và giữ ẩm cho cây. Những nơi lạnh cần bao quả. Để đạt năng suất cao cần thụ phấn bổ khuyết cho hoa. Khi cây mang quả nặng cần cắm cọc chống gió bão cho đu đủ, cắt bỏ lá già gần gốc, khơi rãnh thoát nước chống úng cho cây.

Thường cứ 30 – 45 ngày làm cỏ, tỉa hoa, tỉa quả, cành lá một lần. Nên dùng đất thịt mới ở ruộng cầy ải, đất bùn ao phơi khô xếp vào xung quanh gốc, hoặc đất phù sa thật tốt. Khi cây ra quả và hoa nhiều, cần thường xuyên tỉa bớt quả èo, hoa xấu, bỏ bớt những chùm quả quá dầy. Cây đu đủ nào cao trên 2.5m ở những nơi thoáng gió cần tỉa đốn bỏ ngọn cách mặt đất từ 30-50 cm lấy túi nilong buộc kín đầu vết chặt cây sẽ ra nhánh mới cần tỉa bỏ chỉ để 1 nhánh duy nhất. (có nơi dùng nồi đất, gạch ngói úp lên ngọn đã cắt) cho cây đâm nhánh không vươn lên cao.
– Cắm cây cọc: Thông thường đu đủ đều trồng thẳng, khi gặp gió bão phải cắm cọc chống gió, dùng 3 cây cọc cắm chéo hoặc 1 cây cọc cắm thẳng và cột chắc cây đu đủ vào cọc. Vào thời kỳ cây đậu trái nhiều mà gặp gió bão có thể chặt bớt một số lá già gần gốc, để giảm bớt sức cản gió, chống đổ ngã hoặc gãy.
– Tỉa cành và hái quả: Sau khi xuống giống, nếu trên thân chính mọc ra nhánh con phải ngắt bỏ sớm. Vào thời kỳ đậu trái phải hái bỏ kịp thời những trái bị méo, bị sâu bệnh, những lá già héo chết phải ngắt bỏ luôn cuống lá.


– Tưới nước: Đu đủ là loại cây cần nhiều nước nhưng rất sợ úng. Do đó cần cung cấp đầy đủ nước cho cây vào mùa nắng và thoát nước tốt cho cây vào mùa mưa hoặc khi bị úng, lũ.


– Làm cỏ: Không cần làm cỏ dại vì cây đu đủ khi mọc kín sẽ che nắng nên cỏ khó mọc.
– Tủ gốc: Không tủ rơm hoặc cỏ khô tủ quanh gốc vào sẽ gây nấm bệnh và côn trùng cắn phá.

Mô hình trồng đu đủ ứng dụng Chế phẩm sinh học Vườn Sinh Thái tại Tiền Giang

Cách trồng cây đu đủ bón phân cho cây đu đủ đạt năng suất

6. Bón phân

Đu đủ có quả quanh năm, vì vậy cần phải bón phân để cung cấp dinh dưỡng cho cây nuôi hoa, quả. Ngoài việc bón lót trước khi trồng, cần bón thúc các loại phân hữu cơ, đạm, lân, kali trong đó chú ý đến lân, kali. Lượng phân bón cho 1 cây như sau:
– Năm thứ 1: phân chuồng 15-20kg Siêu lân hữu cơ + Lớn trái nhanh bón qua lá vừa tiết kiệm vừa ra hoa đậu quả và nuôi quả lớn nhanh.


– Năm thứ 2:  phân chuồng 25-30 kg Siêu lân hữu cơ + Lớn trái nhanh bón qua lá vừa tiết kiệm vừa ra hoa đậu quả và nuôi quả lớn nhanh

7. Phòng trừ sâu bệnh

Trong quá trình sinh trưởng, đu đủ có thể bị một số bệnh như sau:
– Bệnh phấn trắng: phòng bằng cách phun Anvil 0,2%, Rovzal 0,2%
– Bệnh cháy lá: gây cháy lá và làm cho lá biến màu, khô rụng. Phun Kitazin 0,2% có thể hỗn hợp với vôi.

– Bệnh do virus: Làm cho lá quăn, hoa rụng, lá vàng úa, cây còi cọc, có thể héo vàng dẫn đến chết. Bệnh do virus rất khó chữa trị. Tốt nhất là nhổ đi đem đốt hoặc chôn sâu. Gốc cây bệnh rắc vôi bột, bỏ một thời gian không trồng. Những nơi bệnh này cần tăng cường phòng chống và vườn cây được 2-3 năm nên chặt bỏ trồng lại cây mới.

– Bệnh thối cổ rễ: Hay xảy ra ở nơi ẩm ướt, nơi đất có mực nước ngầm cao thường bị ngập úng. Những nơi này trồng đu đủ phải lên líp cao và chú ý đắp gốc. Phòng bằng chặc phun định kỳ Ridomin gold.

– Rệp sáp: Làm hại lá và quả non, những cây bị bệnh này dùng Bi 58 tỷ lệ 0,1-0,2% phun cho cây bệnh.

Để phòng tránh bệnh và khắc phục các tác hại trên, nên thực hiện tốt luân canh cây trồng, chọn giống kháng bệnh, bón cân đối NPK để cây khỏe, chống chịu bệnh tốt. Phát hiện sớm bệnh để phun thuốc. Cần lưu ý khắc phục các khâu sau:
– Ngoài việc chọn đất tốt, ít mùn rác bẩn để tránh tuyến trùng hại rễ, thoát nước mưa nhanh chóng vào mùa mưa, tiện cho việc tưới nước vào mùa nắng, vườn đu đủ cần được bố trí hướng khuất gió

– Khi trồng đu đủ, cần bón lót nhiều phân hữu cơ. Càng nhiều phân, cây càng mập, lá xanh đậm, tạo điều kiện cho cây đạt năng suất cao. Ngoài ra, cây có tốt thì mới đủ sức để chống chịu với mưa gió và sâu bệnh sau này.
– Cần tưới giữ ẩm thường xuyên cho cây, không được để mặt đất khô trắng. Mỗi lần tưới, có thể tưới phun hoặc tát nước vào rãnh líp cho đất hút đủ nước. Mỗi tháng kết hợp phun 2-3 lần boóc-đô hay Oxyclorua đồng. Các chất này vừa cung cấp canxi vừa cung cấp vi lượng, giúp cho cây tạo diệp lục tố.

8. Thu hoạch

Đu đủ sau khi trồng 6-7 tháng có thể thu hoạch quả xanh làm rau xanh, thu quả chín sau trồng 8-9 tháng. Cây đu đủ có thể thu hoạch quanh năm. Khi quả chín vàng (hay đỏ) từ 2/3 quả trở lên, trên quả đã xuất hiện các sọc vàng nhạt, lúc này vật chất khô trong quả đã tích lũy tối đa để khi làm chín, quả đạt chất lượng thương phẩm tốt. Khi thu hái trái nên vặn từng quả một nhẹ nhàng. Quả chín đem xếp vào sọt có bọc giấy báo hoặc mỗi lớp quả có một lớp rơm.

 Mỗi cây có thể cho thu hoạch trung bình 70-120kg quả, cây cho thu hoạch cao có thể đạt 150-200kg quả/cây.

Chúc bà con thành công !

Nguồn Quốc gia xanh tổng hợp có tham khảo nguồn Internet Bạn Của Nhà Nông

#trồng_cây_đu_đủ #cách_trồng_cây_đu_đủ #cây_đu_đủ_lùn_trồng_chậu #trồng_cây_đu_đủ_đực #trồng_cây_đu_đủ_trong_chậu #trồng_cây_đu_đủ_trên_sân_thượng #trồng#cây_đu_đủ_lùn #trồng_cây_đu_đủ_trước_nhà #cây_đu_đủ_lùn #cây_đu_đủ_non #cây_đu_đủ_rừng #cây_đu_đủ_nhỏ #bón_phân_cho_cây_đu_đủ #cách_bón_phân_cho_cây_đu_đủ #bón_phân_gì_cho_cây_đu_đủ #kỹ_thuật_bón_phân_cho_cây_đu_đủ #quy_trình_bón_phân_cho_cây_đu_đủ #bón_phân_hữu_cơ_cho_cây_đu_đủ #cách_trồng_và_bón_phân_cho_cây_đu_đủ #các_loại_phân_bón_cho_cây_đu_đủ

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *