KỸ THUẬT TRỒNG HƯƠNG THẢO AN TOÀN ĐUỔI CÔN TRÙNG, TẠO PHONG THỦY CHO CĂN NHÀ

KỸ THUẬT TRỒNG HƯƠNG THẢO AN TOÀN ĐUỔI CÔN TRÙNG, TẠO PHONG THỦY CHO CĂN NHÀ

Cây Hương Thảo là loại thảo mộc có rất nhiều tác dụng tốt đối với con người. Cây vừa đuổi muỗi, an thần, trị bệnh, làm gia vị, làm nước hoa, … lại còn có thể thanh lọc không khí, là cây phong thủy may mắn. Đồng thời, đây cũng là cây cảnh trang trí rất đẹp mà nhiều người ưa chuộng trồng trong nhà.

 1. Chọn giống Hương thảo

Có nhiều loại Hương Thảo với những đặc điểm riêng biệt. Có những cây phát triển cao và rậm, một số cây có xu hướng leo. Cây có hoa màu tím, cây lại có hoa sắc xanh hoặc trắng. Người ta ưa chuộng nhất là cây Hương Thảo thân thẳng trồng chậu hoặc nở hoa tím.

Bạn có thể mua cây Hương Thảo trồng sẵn. Nếu muốn nhân giống cây trồng nhiều hơn ra vườn, nên sử dụng phương pháp giâm cành. Có người sẽ chọn cách gieo hạt cây Hương Thảo. Tuy nhiên, nhánh chiết sẽ dễ phát triển thành cây Hương Thảo hơn là hạt giống và cũng tốn ít thời gian trồng.

 • Cách giâm cành Hương thảo:
 • Bước 1: Chọn nhánh cây Hương Thảo khỏe mạnh, dùng dao cắt một đoạn khoảng 10cm.
 • Bước 2: Vặt lá ở đoạn cắt, khoảng 3-4cm.
 • Bước 3: Cắm cành cây vào ly nước sạch, nước không ngập đến lá (khoảng 3 cm). hoặc cắm trong cát được tưới ẩm. Có thể pha loãng Siêu lân hữu cơ hoặc Axit humic trong nước hoặc tưới vào cát dùng ươm giống và kích thích rễ.
 • Bước 4: Đặt nhánh ươm nơi khô thoáng, có ánh sáng nhẹ, sau 15-20 ngày khi nhánh Hương Thảo mọc rễ thì mang trồng xuống đất.

Lưu ý: Kỹ thuật trồng cây Hương Thảo bằng phương pháp giâm cành nên được thực hiện khi khí hậu ấm áp, vào cuối xuân hoặc đầu thu. Không nên ươm vào mùa hè quá nóng hoặc đông khá lạnh.

 • Làm đất trồng Hương Thảo

Yêu cầu về đất trồng cây Hương Thảo là đất tơi xốp, đủ ẩm nhưng thoát nước tốt và giàu chất dinh dưỡng. Rải vôi bột 1000 kg/ ha , cày phơi ải 7-10 ngày. Sau đó bón lót 20-30 khối phân chuồng hoai mục +2-3 tấn Hữu cơ Sinh học (nếu không có phân chuồng thì bón 3-5 tấn phân hữu cơ sinh học) +200 kh NPK 16-16-8.

Trường hợp trồng trong chậu thì pha đất như sau:

50% đất màu

20% tro trấu

15% xơ dừa hoặc mùn cưa đã xử lý vi sinh

10% phân bò hoại mục (không cần quá nhiều vì đất Tribat đã có sẵn chất dinh dưỡng)

5% phân hữu cơ sinh học

 • Cách chăm sóc cây Hương Thảo

Tưới nước

Cây Hương Thảo ghét đất ẩm ướt nên bạn không cần tưới quá nhiều nước. Thời điểm thích hợp để tưới nước là vào sáng sớm, tưới vừa đủ ướt đất trong chậu là được. Nếu thời tiết hanh khô và nóng thì vào chiều mát nên tưới thêm một ít. Cần lưu ý vấn đề thoát nước cho cây. Chậu trồng cây nên có lỗ thoát nước để cây không ngập úng thối rễ.

Ánh sáng và nhiệt độ

Cây Hương Thảo trồng ngoài vườn hay trong nhà đều được. Tuy nhiên, nếu trồng cây ngoài vườn, cần trồng dưới bóng râm các cây lớn hoặc che lưới, để tránh nắng gắt làm cháy lá, khô cây, dẫn đến chậm phát triển hoặc chết.

Nếu trồng cây trong nhà, phải đặt chậu cây nơi có ánh sáng nhẹ hoặc phơi nắng buổi sáng trước 10h khoảng 2-3 lần/tuần. Nếu không có điều kiện đặt cây nơi ánh sáng mặt trời chiếu xuống, bạn nên thay thế bằng đèn huỳnh quang.

Hương Thảo thích hợp với nơi có nhiệt độ khô ráo, tránh ẩm ướt và lạnh giá. Nhớ mang cây vào trong nhà nếu trời chuyển sang đông, hoặc che phủ trên cây nếu trời có tuyết nhé.

Kỹ thuật Bón phân

Phân bón rất cần cho cây trồng. Tuy nhiên Hương thảo là loại cây mẫn cảm với phân bón. Hương thảo là cây trồng lấy lá để chiết xuất tinh dầu nên phân bón cho cây cũng phụ thuộc yếu tố này để cân đối. Nếu chúng ta không chú ý có thể gây ngộ độc cho cây và chết cây. Vì thế chúng ta chú ý như sau:

 • Không bón phân bón gốc tan nhanh quá là sốc dinh dưỡng.
 • Không bón phân bón vô cơ sát gốc
 • Nên chủ động dùng phối hơp phân bón lá.
 • Chọn phân bón phù hợp cho cây hương thảo.

Bón thúc cho Hương thảo như sau:

 • Lần 1: sau khi giâm cành 10-15 ngày khi cây đã bén rễ có thể pha 2-3 kg Siêu lân hữu cơ với 400-500 lít nước sạch phun cho 1 ha.
 • Lần 2: sau khi giâm cành 25-30 ngày khi cây đã bén rễ có thể pha 3-5 kg Siêu lân hữu cơ với 500-600 lít nước sạch phun cho 1 ha.
 • Từ lần thứ 4 trở đi khi cây đã ổn định rễ và phát triển bình thường thì cứ 10-20 ngày 1 lần phun lượng như lần 2.
 • Lưu ý khi thấy cây phát triển chậm có thể tăng lượng phân bón hoặc khi thấy cây bị dư dinh dưỡng hoặc lá có hiện tượng buồn thì có thể pha thêm vitaminB1 để tưới lại (chủ yếu cho giai đoạn ươm giâm)

Sâu bệnh hại:

Khuyến cáo áp dụng biện pháp quản lý sâu bệnh hại IPM

Trường hợp cây Hương Thảo bị sâu ăn lá hoặc lá đổi sang màu trắng bạc, có đốm lá, người trồng cây nên dùng thuốc bảo vệ thực vật Sinh học phun nhẹ cho cây. Lưu ý, chỉ phun khi cây trồng ngoài vườn. Đối với cây trồng chậu trong nhà có thể thay thế bằng thuốc xịt muỗi, hoặc mang cây ra vườn rồi mới phun thuốc để tránh ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Một loại thuốc trừ nấm sinh học như Kasumin , Validamycin, … bạn có thể sử dụng để phun cho cây nhằm phòng bệnh. Đồng thời, cần thường xuyên cắt tỉa lá, cành héo khô để cây bớt rậm rạp và tránh bị sâu bệnh tấn công.

Cách trồng cây Hương Thảo như ở trên, bạn đã có thể tự tay trồng ngay vài chậu cây trong vườn nhà hoặc phòng ở để không gian sống luôn trong lành, thơm ngát.

Nguồn: Tổng hợp

#Nông_nghiệp #nongnghiep #Phân_bón #Phanbon #Kỹ_thuật_trồng_hoa #Cayhoa #phanbonhuuco #Siêu_lân_hữu_cơ #phanbonla #phanbonchohoa #kythuattronghoa #Hoacaycanh #Huongthao #Hoatet

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *