NÔNG NGHIỆP DU LỊCH HƯỚNG ĐI MỚI CHO NGÀNH NÔNG NGHIỆP LÊN NGÔI

NÔNG NGHIỆP DU LỊCH HƯỚNG ĐI MỚI CHO NGÀNH NÔNG NGHIỆP LÊN NGÔI

Gần đây trên các diễn đàn nông nghiệp, du lịch có rất nhiều bạn hỏi về hướng làm nông nghiệp kết hợp du lịch. Đặc biệt có bạn đặt câu hỏi về Fanpager và Websize của chúng tôi. Chúng tôi chia sẻ cùng mọi người về quan điểm và hướng đi này chúng ta cùng tham khảo.

 1. Nông nghiệp Du lịch là gì?
 2. Du lịch nông nghiệp là mô hình làm nông nghiệp vơi mục đích lấy du lịch làm mục tiêu kinh doanh. Việc thiết kế mô hình, lựa chọn cây trồng, vật nuôi mang tính xây dựng hình ảnh để giúp sản phẩm hình thành cho mục tiêu làm du lịch của người chủ. Lợi nhuận từ sản phẩm nông sản không phải là mục tiêu chính mà nó là sản phẩm cho chuỗi sản phẩm cuối cùng là các dịch vụ du lịch kèm theo được du khách mua để trải nghiệm hoặc để học hỏi chuyển giao.
 3. Hiện nay các hình thức Nông nghiệp trải nghiệm du lịch đang phát triển mạnh mẽ và đang được quan tâm đầu tư đúng mức nhằm nâng cao giá trị sản phẩm từ nông nghiêp.
 4. Các hình thức nông nghiệp kết hợp du lịch?
 5. Du lịch miệt vườn: Du khách được tham quan các vườn trái cây được trồng sẵn, đuợc tự tay hái trái cây và mua chính sản phẩm mình hái ra tại vườn. Hình thức này khá phổ biến. Yêu cầu người thiết kế khu vườn sinh động, kết hợp cả cây trái lẫn cảnh quang và môi trường. Bên cạnh đó họ cũng cần có kiến thức về thẩm mỹ và maketing nhằm tạo ra khu vườn đẹp và giúp cho du khách có trải nghiệm vui vẻ ấn tượng nhất.
 • Nông nghiệp trải nghiệm. Đây là hình thức khá mới ở Việt Nam. Mô hình này đang được các trường học sử dụng nhiều. Khách hàng là các bạn học sinh đến để được trải nghiệm từ cách làm đất, trồng trọt, chăm sóc tưới nước và thu hái một loại trái cây nào đó. Các cây trồng đang được lựa chọn là dưa leo, dưa lưới, rau xanh.. vì chúng có thể được trồng quanh năm. Giúp các bạn trẻ tìm hiểu cách mà cây trồng phát triển đồng thời hình thành kỹ năng lao động tập thể, mô hình này có thể vừa áp dụng cho các gia đình sống ở đô thị, cũng có thể áp dụng trong y học giúp cho các bạn tự kỷ có thể hòa nhập cuộc sống. Bên cạnh mô hình này còn 1 mô hình trải nghiệm dùng cho du khách nước ngoài được áp dụng nhiều ở Phía bắc và tây bắc. Du khách được lao động hoàn toàn thủ công với việc tự tay cày ruộng, tự tay bừa đất, tự tay cấy lúa, tự tay tát nước bằng gàu đôi, tắm bùn, gặt lúa … dưới sự hướng dẫn của các bác nông dân.
 • Du lịch sinh thái: là 1 quần thể cây trồng vật nuôi được tạo ra nhằm cho du khách trải nghiệm cả trên bờ dưới nước. Trên bờ được nuôi các con vật như hươu nai nhằm lấy nhung bán cho du khách, đà điểu để du khách cưỡi.. dưới nước có cá sấu, cá nước ngọt giúp du khách tự tay cho ăn và tự tay thả câu. Kết hợp việc nuôi thả với các loại trái cây vùng miền đặc thù. Mô hình này đang được đánh giá cao vì nó mang tính bền vững và có đa dạng khách hàng thăm quan.
 • Nông nghiệp chuyển giao: là hình thức khách hàng đến chủ yếu mang tính học hỏi kinh nghiệm, chuyển giao các hình thức canh tác nông nghiệp kiểu mới hoặc nông nghiệp mang giá trị kinh tế cao. Canh tác thủy canh, canh tác thông minh, giống cây trồng mới, canh tác hữu cơ…. Mục tiêu là giúp khách hàng nâng cao giá trị nông nghiệp theo cách mà họ được chuyển giao.
 • Lựa chọn mô hình nông nghiệp du lịch.

Việc lựa chọn mô hình nông nghiệp dựa vào các yếu tố sau:

 • Nguồn lực: Bao gồm nhân lực, vật lực, địa lý và thiên nhiên.
 • Đôi với nguồn lực hạn chế các bạn có thể dựa vào yếu tố cây trồng đặc sản vùng miền, yếu tố địa lý hoặc kỹ thuật riêng để xây dựng các farm hoặc vườn nhỏ để mang lại kinh tế từ chính sản phẩm nông nghiệp mình làm ra đồng thời có thêm lợi nhuận từ nguồn lợi du lịch. ở địa phương bạn có nhiều du khách thì bạn có thể trồng 1 loại trái cây nào đó được xây dựng thương hiệu trái cây hữu cơ chẳng hạn. Du khách khi đến thăm quan còn được mua mang về thì giá trị trái cây đó cao hơn rất nhiều so với canh tác không hữu cơ. Sản phẩm làm ra được bán trực tiếp cho người tiêu dùng mà không qua thương lái trung gian, không phụ thuộc vào yếu tố mùa vụ…
 • Đối với nguồn lực tốt bạn có thể chọn nơi có khí hậu ôn hòa, hạn chế bão lũ và có vị trí địa lý tốt xây dựng farm nông nghiệp định hướng du lịch hoặc farm hữu cơ định hướng du lịch. Đây là hướng phát triển bền vững. Khi lựa chọn mô hình bạn hình thành chiến lược cho phát triển từ hình ảnh, sinh thái, du khách, cách tiếp cận những mục tiêu để hình thành cơ sở phát triển. Ở đây bạn sẽ cho du khách nhiều trải nghiệm hơn, đa dạng hơn và điều đặc biệt du khách quay trở lại nhiều hơn. Mỗi lần trải nghiệm bạn sẽ dẫn du khách đến một thú vị mới.
 • Từ những yếu tố trên bạn có thể tìm cho mình một mô hình phù hợp với khả năng của mình. Nếu bạn không có các yếu tố trên thì không nên xây dụng mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch. Bạn không thể dẫn du khách đến một vườn nông nghiệp trải nghiệm mà ở đó diện tích không đến 1000 m2 mà không có thú vị gì. Tuy nhiên nếu có chiến lược thì diện tích đó cũng đủ làm ví dụ bạn xây dựng nông nghiệp trải nghiệm với một trường quay giúp du khách không chỉ trải nghiệm cách làm du lịch mà du khách còn trở thành diễn viên chính trong những thước phim có chủ đề được đạo diễn và quay với cách chuyên nghiệp thì vẫn có thể. Vì vậy lựa chọn mô hình nông nghiệp kết hợp du lịch không chỉ là chọn cây gì, nuôi con gì mà còn là sự sáng tạo và linh hoạt.
 • Hướng đi cho nông nghiệp du lịch.
 • Hướng đi cho nông nghiệp du lịch không còn xa lạ với cả Việt Nam và thế giới. Chúng ta cũng nghe nhiều và các mô hình ở nhiều nơi. Nó cũng là một mô hình kinh tế nhưng chưa được đanh giá hết tiềm năng. Việc kết hợp cả 2 trong một không khó. Để mô hình trở thành kinh tế mũi nhọn của mỗi farm cần đánh giá một cách khách quan về nguồn lực, lợi thế và chiến lược tổng thể như lượng du khách, vùng miền, nguồn lực và xu thế. Từ đó hạn chế các yếu tố đầu tư không rõ ràng định hướng. Việc liên kết thành chuỗi giá trị gia tăng cũng là yếu tố rất quan trọng đóng góp thành công. Nếu nguồn lực bị hạn chế chúng ta có thể xây dựng chuỗi giá trị gia tăng bằng cách liên kết. Đơn vị mạnh về maketing kết hợp với đơn vị du lịch kết hợp với nhiều hộ nông dân. Mỗi hộ nông dân chỉ cần làm tốt 1 mô hình mình có và hạn chế thấp nhất sự trùng lặp. Mỗi hộ nông dân lại kết hợp với các chuyên gia kỹ thuật tốt nhất trong lĩnh vực mình cần. Tạo được chuỗi giá trị là tạo được chuỗi bền vững mỗi người đều có lợi ích riêng trong lợi ích chung. Như vậy bài toán Nông nghiệp du lịch sẽ là hướng kinh tế mũi nhọn bên cạnh xuất khẩu nông sản.
 • Nông nghiệp hữu cơ ngành mũi nhọn trong tương lai.

Bất cứ ngành nông nghiệp nào thì sức khỏe con người là trên hết và đang được thế giới rất quan tâm. Vì thế sản phẩm nông nghiệp đang là lựa chọn cho gia đình. Nó vừa mang giá tri kinh tế cao vừa bảo vệ sức khỏe con người. Khi lựa chọn mô hình canh tác nông nghiệp nói chung và Nông nghiệp kết hợp du lịch nói riêng các bạn nên áp dụng canh tác hữu cơ và đi theo chuỗi canh tác bền vững. Vừa tạo ra giá trị đích thực cho nông sản vưa nâng cao giá trị dịch vụ nông nghiệp du lịch

Bện cạnh việc áp dụng canh tác hữu cơ các bạn cũng nên chú ý đến các biện pháp quản lý sâu bệnh hại IPM

Bài viết này chia sẻ quan điểm về nông nghiệp du lịch và lựa chọn mô hình. Các bạn tham khảo và chọn cho mình hướng đi đúng nhất. Các bạn muốn tìm hiểu 1 mô hình cụ thể nào đó có thể gửi câu hỏi về bộ phận hỗ trợ sẽ giải đáp hỗ trợ các bạn cụ thể.

Chúc các bạn thành công

Vũ Thắng tổng hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *