QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG LỰU SAI TRĨU QUẢ

QUY TRÌNH KỸ THUẬT TRỒNG LỰU SAI TRĨU QUẢ

Kỹ thuật chiết cành lựu

Cây lựu không phải chỉ là loại cây ăn quả, mà cây lựu còn mang lại nhiều ý nghĩa và công dụng khác cho người trồng. Cây lựu cũng có thể làm cây bonsai cây cảnh được trồng ở trước nhà mang ý nghĩa may mắn và tài lộc. Cây lựu còn mang giá trị kinh tế cao cho các hộ gia đình trồng làm chủ lực. Để cây cho kinh tế cao, ra nhiều quả cần phải nắm rõ được kỹ thuật trồng và chăm sóc cây lựu. Cùng tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây lựu cho năng suất cao vượt trội.

1. Xác định thời vụ trồng lựu chính xác

– Cây lựu thuộc nhóm cây nhiệt đới có sức sinh trưởng khỏe mạnh nên có thể trồng được bất kì mùa nào trong năm. Tuy nhiên thời điểm trồng thuận lợi của giống lựu nên vào đầu mùa mưa và cuối mùa thu là tốt nhất.

2. Tiêu chuẩn chọn giống lựu

– Cây lựu có thể trồng được bằng phương pháp gieo hạt hoặc trồng bằng phương pháp chiết cành.

– Tuy nhiên phương pháp gieo hạt khiến cây lựu phát triển chậm và lâu cho ra quả nên hiện nay người trồng lựu chủ yếu trồng bằng phương pháp chiết.

– Cây mẹ nhanh cho ra quả và không bị thoái hóa. Cần chọn những cây con có chiều cao từ 35 – 40cm, khỏe mạnh đủ rễ và chồi mang trồng để cây lựu sau này khỏe mạnh.

3. Chuẩn bị đất trồng cây lựu

3.1. Đất trồng và mật độ trồng cây lựu

– Cây lựu nói chung là loại cây rất dễ trồng và chăm sóc, tuy nhiên để trồng được cây lựu cho năng suất cao cần lưu ý đến đất trồng.

– Cây lưu thích hợp trồng trên đất pha cát có phân mục, đất phù sa, đất có nhiều chất dinh dưỡng, cây lựu không sợ nước nhiều mà rất sợ đất khô khan cằn cỗi.

– Mật độ trồng: Khoảng cách thích hợp trồng lựu trên đất ruộng là 3m – 3m cáy cách cây 3m

– Khi trồng lựu trong chậu hay trồng vào bồn cần để ý đến việc giúp thoát nước cho cây mọc tốt, cây Lựu phải trồng nơi có đầy đủ ánh nắng ( nắng buổi sáng là tốt nhất) đồng thời thường xuyên cung cấp dinh dưỡng cho cây Lựu nhất là phân hữu cơ hoai mục và bổ sung thêm NPK, phân vi lượng, cây Lựu sẽ cho hoa trái quanh năm.

3.2. Đào hố trồng lựu

– Hố trồng lựu không cần quá sâu, đào hố trộn đều vôi bột +phân bón lót với đất trồng rồi lấp đầy hố, phơi ải cho đất 5 – 7 ngày để tránh sâu bệnh hại và các chất dinh dưỡng được phân hóa đồng đều vào đất, đến khi trồng lựu cây dễ hấp thụ hơn.

4. Kỹ thuật trồng lựu đúng cách

– Đào một hố nhỏ lớn hơn bầu lựu, dùng kéo cắt túi bọc bầu lựu, nên nhẹ nhàng tránh làm bầu bị vỡ. Đặt bầu vào hố thẳng đứng sau đó lấp đất lại nhấn nhẹ cho đất chặt để giữ cây không bị đỗ ngã. Dùng 3 cây cắm 3 góc cột chụm lại cố định cho cây con không bị gió lay gốc

5. Kỹ thuật chăm sóc cây lựu cho năng suất cao

5.1. Kỹ thuật chăm sóc định kỳ cho cây lựu

– Tưới nước: cần cung cấp đủ nước cho cây nhất là trong mùa khô, khi trái đang lớn và lúc quả sắp chín.

– Phòng trừ cỏ dại: Phủ gốc bằng cỏ, rác, cây phân xanh… để hạn chế cỏ dại; xới phá váng sau mỗi trận mưa to. Làm cỏ vụ xuân tháng 1-2 và vụ thu tháng 8-9, xới sạch toàn bộ diện tích một lần/vụ; một năm xới gốc 2-3 lần.

5.2. Cắt tỉa cành và tạo tán cho cây lựu

– Do lựu có hệ thống cành lá phát triển nhanh và mạnh nên cần cắt tỉa định kì cho cây hàng năm. Với những cành dày, yếu và còi cọc nên tỉa bỏ chỉ giữ lại những cành khỏe cho dáng đẹp để tập trung nuôi dưỡng. Vào thời kì cây ra hoa cần áp dụng các biện pháp thúc chồi bằng việc tỉa cành hoặc vặt bỏ chồi ngọn.

5.3. Bón phân cho cây lựu

– Để cây trồng phát triển tốt và cho năng suất quả cao thì việc bón phân là điều cần thiết. Sau khi cây trồng được 15-20 ngày sau trồng bạn tiến hành bón thúc như sau Pha 6-8 kg Siêu lân hữu cơ với 800-1000 lít nước rồi tưới mỗi gốc 1-2 lít . Mỗi 2-3 tháng tưới lại 1 lần.

– Sau trồng  35-40 Bón bổ xung phân 1-2 kg hữu cơ bao gồm 0,3-0,5 kg phân NPK 15:20:20.  Năm đầu tiên bón định kì 3 lần mỗi lần cách nhau 3 tháng.

– Đến năm thứ 2 trở đi bạn tiến hành bón tăng lượng phân bón lên 10% chia ra làm 2 đợt. Những năm nào cây sai quả cũng cần tăng lượng phân lên để bổ sung dưỡng chất cho cây.

– Thời điểm phân hóa mầm hoa cần bổ xung 10-15kg Siêu lân hữu cơ + 5-6 kg lớn trái nhanh +1-2 lít canxi bo pha với 1500 -2000 lít nước và tưới hoặc phun mưa ướt đẫm thân, cành, lá và gốc để tạo mầm hoa và kích thích ra hoa đạu trái.

– Sau khi đậu trái 10-15 ngày pha 10-15 kg Siêu lân hữu cơ + 10-20 kg Lớn trái nhanh + 2-3 lít canxi bo pha với 2000 -3000 lít tưới dạng phun mưa cho 1 ha. Để nuôi trái lớn nhannh, bổ xung hữu cơ và trai đạm vị đẹp màu lớn trái chắc ruột.

6. Phòng Trừ Sâu Bệnh Cho Cây Lựu

Phòng trừ sâu bệnh

Áp dụng các biện pháp quản lý dịch hại tổng hợp IPM

1. Biện pháp canh tác kỹ thuật: Vệ sinh vườn sạch sẽ, cắt tỉa các lá già vàng úa tiêu hủy,. Chọn giống khỏe, sức đề kháng sâu bệnh tốt. giống có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng. Chăm sóc theo yêu cầu sinh lý của cây.

Thực hiện ghi chép nhật ký đồng ruộng.

Bón phân cân đối và hợp lý, tăng cường sử dụng phân hữu cơ.

Kiểm tra đồng ruộng phát hiện và kịp thời có biện pháp quản lý thích hợp đối với sâu, bệnh

2. Biện pháp sinh học: Hạn chế sử dụng các loại thuốc hóa học có độ độc cao để bảo vệ các loài ong ký sinh của ruồi đục lá, các loài thiên địch bắt mồi như nhện, bọ đuôi kìm… Sử dụng các chế phẩm sinh học trừ sâu bệnh

3. Biện pháp vật lý: Sử dụng bẫy màu vàng, bôi các chất bám dính: dùng nhựa thông (Colophan) nấu trộn với nhớt xe theo tỉ lệ 4/6,  bẫy Pheromone dẫn dụ côn trùng ra xa vườn. Bên trong vườn dùng chất xua đuổi như long não để đuổi côn trùng

Có thể sử dụng lưới ruồi cao từ 1,5 -1,8 m che chắn xung quanh vườn hạn chế ruồi đục lá, sâu, côn trùng gây hại bay từ vườn khác sang

4. Biện pháp hóa học: Khi sử dụng thuốc phải cân nhắc kỹ theo nguyên tắc 4 đúng (đúng lúc, đúng cách, đúng liều lượng, đúng thuốc) và nhớ đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thuốc trước khi dùng, phun khi bệnh chớm xuất hiện

Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật  khi thật cần thiết và theo các yêu cầu sau:

Không sử dụng loại thuốc cấm sử dụng

Chọn các thuốc có hàm lượng hoạt chất thấp, ít độc hại với thiên địch, các động vật khác và con người

Ưu tiên sử dụng các thuốc sinh

7. Thu hoạch và bảo quản lựu

– Đến năm thứ 2 trở đi sau khi trồng lựu sẽ cho thu hoạch lứa đầu tiên. Từ khi ra quả đến khi thu hoạch khoảng 2 tháng. Lựu khi chín sẽ chuyển sang màu đỏ hồng hoặc vàng. Quả to và căng bóng cầm chắc tay là bạn đã có thể thu hái. Nên thu hái lúc trời nắng ráo và tránh lúc trời mưa cây sẽ nhạt.

Áp dụng đúng quy trình sẽ cho số lượng trái rất cao đồng thời cây luôn khỏe mạnh và trọng lượng trái đạt từ 300 -800 gam/ trái

– Thu hái xong bảo quản nơi thoáng mát sẽ giúp quả được tươi lâu hơn.

Nguồn: Tổng hợp

#nongnghiep #Phanbon #cayantrai #phanbonhuuco #phanbonchoraumau #cayanqua #Siêu_lân_hữu_cơ #Lớn_trái_nhanh #Lớn_trái_hữu_cơ #phanbonla #phanbonchodaucove #kythuatcaytrong #kythuattronluu #Lựu_đỏ #cayluu

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *